Chuyển tới nội dung

Cam xe máy là gì? Tăng cam xe máy là gì?

Cam xe máy là bộ phận quan trọng của xe nhằm giúp mọi hoạt động xe vận hành ổn định, Bài viết dưới đây xe là những thông tin về cam xe máy, cùng mình tìm hiểu nhé

cách thay xich cam đúng tiêu chuẩn xe wave a - YouTube
Cam xe máy

1. Cấu tạo của cam xe máy

Cam xe máy có một mắc nối từ bánh răng ở trục khuỷu đến bánh răng và trục nối giữa 2 xupap. Có nhiệm vụ đóng để hút nhiên liệu và là cửa xả của khí thải.

Trong cấu tạo của cam xe máy bao gồm xích cam và trục cam.

  • Xích cam là tên gọi dùng chung trong hệ thống dây xích truyền động trục cam. Xích cam cũng có 2 loại là xích cam đơn và xích cam kép. Trong đó, xích cam đơn được dùng trong xe số, còn xích cam được dùng trong xe ga. Về thông số xích cam sẽ khác nhau tùy loại xe. 
  • Trục cam xe máy là bộ phận tác động rất nhiều đến hiệu suất làm việc của các động cơ xe máy. Khi hoạt động, trục cam kết nối với xupap giúp cho việc nạp và xả khí cho động cơ được tốt hơn. Cũng từ đó giúp trục cam vận hành chính xác với cường độ mạnh và trong điều kiện khó khăn. 
  • Cấu tạo của trục cam xe máy bao gồm 3 phần, cổ trục, vấu cam và vật liệu chế tạo  

Vấu cam đóng vai trò rất quan trọng để việc tạo ra trục cam. Nếu như vấu bị mài mòn sẽ tạo ra tiếng kêu cho xe. Và động cơ sẽ không làm việc hiệu quả. Thông thường,  có 2 cách để làm ra vấu cam. Và vấu cam thường được làm với độ chính xác rất cao cùng khả năng giảm ma sát vô cùng hiệu quả.

Cổ trục: đây là nơi lắp ổ đỡ hay ổ trượt. Ổ trượt thường được kết hợp với kim ba bút chống mài mòn hay là hợp kim. Trục cam được lắp luồn qua các ổ đỡ kích thước lớn. 

Vật liệu chế tạo: mỗi loại xe đều có rất nhiều linh kiện chế tạo thành. Mỗi loại sẽ đảm nhiệm một chức năng riêng

2. Tăng cam xe máy là gì?

Tăng cam xe máy nhằm giúp xe vận hành được ổn định hơn. Bởi vì sau một thời gian sử dụng các bộ phận của xe không còn mạnh mẽ như ban đầu. Việc thay sửa cho xe lúc này vô cùng cần thiết.

Hiện tượng xe cần tăng cam: khi xe có hiện tượng phát ra tiếng kêu lạch cạch ở bên trái động cơ. Nó xuất hiện khi máy xe nguội và bạn bắt đầu nổ máy sử dụng lần đầu tiên trong ngày. Tùy thuộc vào tình trạng hư hỏng mà tiếng ồn khác nhau.

Nguyên nhân: do xích cam dài dẫn đến sự dao động vào máy khi vận hành lớn

THAY SÊN CAM BẰNG CÁCH CẨU SÊN CAM
Cam xe máy

Cách tăng cam xe máy 

  • Tăng cam là việc cắt giảm độ trùng của xích cam để động cơ hoạt động hiệu quả hơn
  • Trong quá trình vận hành xe máy, với mục đích hạn chế hiện tượng xích cam bị va chạm vào thành tạo ra tiếng kêu lạch cạch thì việc tăng cam bằng cách cắt giảm độ trùng để xích cam căng ra hơn. Mặt khác, nếu sợi xích cam quá giãn dài thì nên lưu ý việc thay xích cam mới, để đảm bảo hiệu quả vận hành của xe máy.

Trên đây, bài viết đã tổng hợp những thông tin về xích cam và tăng xích cam. Hy vọng bạn có biện pháp kịp thời để xe luôn vận hành tốt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *